Create a Joomla website with Joomla Templates. These Joomla Themes are reviewed and tested for optimal performance. High Quality, Premium Joomla Templates for Your Site

 • ทำความรู้จัก...ศูนย์ชาน้ำมันกันเถอะ!!

  ทำความรู้จัก...ศูนย์ชาน้ำมันกันเถอะ!!

  จากแนวพระราชดำริ ดังกล่าว สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนาจึงได้จัดสร้างศูนย์วิจัยและพัฒนาชาและพืชน้ำมัน ขึ้นบนเนื้อที่กว่า 150 ไร่ ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธิน  อ.แม่สาย จ.เชียงราย ศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมันได้เริ่มเปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการเมื่อต้นปี พ.ศ. 2554

  Read more

 • ชาน้ำมัน (Camellia oleifera Abel)

  ชาน้ำมัน (Camellia oleifera Abel)

  ชาน้ำมันมีถิ่นกำเนิดในมณฑลทางใต้ของสาธารณรัฐประชาชนจีน ทางตอนเหนือของประเทศพม่า ลาว และเวียดนาม ชาน้ำมัน คือพืช สกุลชา (Camellia L.) วงศ์ Theaceae ที่สามารถนำเอาเมล็ดแห้งมาบีบสกัดน้ำมัน เพื่อใช้ในการบริโภค มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Camellia oleifera Abel โดยเฉพาะทางตอนใต้ของสาธารณรัฐประชาชนจีน มีการบริโภคน้ำมันที่ได้จากเมล็ดชามาช้านาน

  Read more

 • บทความที่น่าสนใจ

  บทความที่น่าสนใจ

  บทความทั่วไป

  บทความต่างๆที่น่าอ่านเนื้อหา
  ครอบคลุมเรื่องราวที่น่าสนใจ

  สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่

  Read more

 • งานวิจัย

  งานวิจัย

  งานวิจัย

  รวบรวมบทความงานวิจัยและบทความืางวิชาการเกี่ยวกับชาน้ำมันและพืชน้ำมัน

  Read more

research

มะรุม (Moringa)

มะรุม (Moringa)

 

 

ชื่อวิทยาศาสตร์: Moringa oleifera Lam.
สกุล: Moringa
วงศ์: Moringaceae
ชื่อสามัญ: Horse radish tree, Drumstick

เป็นไม้ยืนต้นสูง 3-6 เมตรหรือใหญ่กว่า เปลือกสีขาว รากหนานุ่ม ใบสลับแบบขนนก 2 หรือ 3 ชั้น ยาว 20-60 เซนติเมตร ใบชั้นหนึ่งมีใบย่อย 8-10 คู่ ใบเป็นรูปไข่หัวกลับ ใต้ใบสีเขียวอ่อน ใบอ่อนมีขน สีเทา ขนาดใบยาว 1-3 เซนติเมตร ช่อดอกแบบแยกแขนงออกตามซอกใบ กลีบดอก 5 กลีบ สีขาวหรือขาวอมเหลือง แต้มสีแดงที่ใกล้ฐานด้านนอกยาว 1.4-1.9 เซนติเมตร กว้าง 0.4 เซ็นติเมตรปลายกลีบดอกกว้างกว่าโคน 4 กลีบตั้งตรง เกสรตัวผู้แยกจากกันสมบูรณ์ 5 อัน ไม่สมบูรณ์ 5 อัน เรียงสลับกันมีขนสีขาวที่โคน อับเกสรสีเหลือง เกสรตัวเมีย 1 อัน ผลยาวเป็นฝักสามเหลี่ยมเมล็ดมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 เซนติเมตร

ส่วนประกอบสำคัญในน้ำมันมะรุม

 • วิตามิน เอ หรือ Retinol มีความสำคัญในการช่วยสร้างคลอลาเจนซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของผิวเป็นวิตามินที่เป็นพื้นฐานสำคัญที่จะช่วยลดการเกิดริ้วรอยบนใบหน้า น้ำมันมะรุมมีปริมาณวิตามิน เอ สูงกว่าแครอทถึง 4 เท่า ช่วยสร้างคลอลาเจน ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของเนื้อเยื่อผิว
 • วิตามิน ซี หรือ Ascorbic Acid สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นประโยชน์ต่อการบำบัดแผลที่ผิวและรอยด่างดำต่างๆ เพราะมีประสิทธิภาพในการรักษาปริมาณคลอลาเจนในผิวให้คงที่ ดังนั้นวิตามิน ซี จึงมีผลโดยตรงต่อการเกิดริ้วรอยที่ผิว และรักษาผิวที่แพ้แดด และดีต่การซ่อมแซมผิวที่ถูกทำลาย ฟื้นฟูสภาพผิวได้ดีเหมาะสำหรับทุกคน น้ำมันมะรุมมีองค์ประกอบวิตามิน ซี มากกว่าส้มประมาณร้อยละ 50
 • วิตามิน อี หรือ Tocopherol เป็นวิตามินอีกชนิดที่ต้านการเกิดอนุมูลอิสระ รักษาอาการอักเสบที่ผิว เสริมสร้างความชุ่มชื่นแก่ผิวทำให้ผิวมีความนุ่มนวลเรียบเนียน

มหัศจรรย์มะรุม มหัศจรรย์โรงงานยาในบ้าน

“มะรุม” ต้นไม้มหัศจรรย์ ไม่ว่าจะเป็น ใบ เปลือก ฝัก เมล็ด หรือน้ำมัน ล้วนเป็นประโยชน์ทางการรักษาจนเรียก “โรงงานยาในบ้าน” ก็ว่าได้ น้ำมันมะรุมอุดมไปด้วยคุณค่าจากโอเมก้า 9 และวิตามินต่างๆ ที่มีสรรพคุณทางเวชสำอางและเวชบำบัดคือ ใช้ทาผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น ลบริ้วรอยเหี่ยวย่น ชะลอความแก่ ลดรอยด่างดำจากรอยสิว แผลเป็น ใช้ทาแผลสดระงับการติดเชื้อ สมานแผล ช่วยถอนพิษแมลงสัตว์กัดต่อย ฆ่าเชื้อจุลินทรียื ลดไขมัน และคลอเลสเตอรอล นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีประโยชน์ในการทำเครื่องสำอาง นอกจากนั้นน้ำมันมะรุมเป็นน้ำมันพืชที่ประกอบด้วยโอเมก้า 9 ซึ่งสามารถนำไปประกอบอาหารประเภททอดได้ดี เพราะทำปฏิกิริยากับอากาศ (oxidation) ได้ยากจึงไม่มีกลิ่นหืน เก็บไว้ใช้งานได้นาน

เนื่องจากน้ำมันมะรุมมีองค์ประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระกว่า 46 ชนิด ซึ่งถือเป็นสารประกอบสำคัญซึ่งมีคุณสมบัติที่มีความเสถียร เหมาะสมกับผิวทุกชนิดคล้ายกับน้ำมันมะกอก แต่น้ำมันมะรุมมีเนื้อน้ำมันที่บางเบามากกว่า ซึมซับเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ จึงเป็นน้ำมันที่ทรงคุณค่าส่งผลดีต่อการปรับสภาพผิวพรรณ ให้เรียบเนียนและสร้างความละมุนละไมแก่ผิว บำบัดรักษาสภาพผิวแห้ง ตกสะเก็ด ลอกเป็นขุย รวมทั้งรักษาผิวที่แพ้เป็นผดผื่นคันได้ดี ทั้งยังบำรุงรักษาได้ทั้งผิวกายและเส้นผม นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการชะล้างทำความสะอาด จึงเป็นที่นิยมนำมาเป็นองค์ประกอบผสมในเครื่องประทินผิวต่างๆ เช่น โลชั่นทาผิว ครีมนวดผม สบู่ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์น้ำมันในการนวดบำบัดต่างๆ อีกทั้งยังใช้สำหรับรักษาสิว ลดเลือนริ้วรอย ลดการหย่อนคล้อยของผิวรักษารอยด่างดำป้องกันการเกิดสิวหัวดำ กระชับรูขุมขน  และปรับสมดุลของผิวหน้า ทำให้ผิวสุขภาพดีมีสีผิวกระจ่างขึ้น ประโยชน์ที่ใช้สำหรับเด็กอ่อน เหมาะสำหรับนวดผิวอ่อนที่แพ้ง่ายในเด็กอ่อน ควรทาหลังอาบน้ำหรือนวดก่อนนอน